Dự án

Kiến thức – Kinh nghiệm

Tìm hiểu khái niệm phối màu

  Hôm nay, thiết kế logo thương hiệu sẽ cùng bạn thiết kế logo tìm hiểu về một số khái niệm phối màu. Phối màu giúp cho bạn thể hiện ý tưởng của mình khi thiết kế tốt hơn. Còn đợi gì nữa, chúng ta cùng tìm hiểu!

1. Màu âm tính:

Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen.

Nếu bạn phối những màu dương tính cơ bản bạn sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại.

Hiểu được mối quan hệ đối nghịch này thiết kế thương hiệu trong màu sắc rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc.
tim-hieu-khai-niem-phoi-mau

Ví dụ:

Nếu một hình ảnh quá xanh, bạn có 2 cách để tiếp cận vấn đề: Hoặc tăng thêm màu vàng vốn là màu

đối nghịch với xanh da trời nhằm làm trung hoà màu xanh da trời. Hoặc giảm bớt màu xanh da trời trong hình ảnh. Cả 2 cách đều đi đến cùng một kết quả là giảm bớt được màu xanh.

2. Trình tự phối màu:

• Bước 1:

Xác định rõ hiệu ứng màu sắc  thiết kế profile bạn muốn đạt được.(Hiệu ứng màu sẽ nói ở các phần sau của bài này)

• Bước 2:

Chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề muốn thể hiện.

• Bước 3:

Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2

màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản. Ví dụ:

Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu công ty thiết kế poster chuyên nghiệp hỗ trợ cho nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau:

Màu Gạch cua – Xanh ve chai. Da cam – Xanh dương.

Nghệ – Chàm. Vàng – Tím.

Vàng xanh – Đỏ tím…

Màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và giúp nhau nổi bật lên.

Ví dụ:

Nếu ta đặt cánh hoa vàng trên phông nền tím,  thiết kế bao bì hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng nếu cũng với cách thức ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được.

Nếu đặt mảng màu đỏ tươi cạnh màu xanh lá cây thì cũng có hiệu ứng tương tự.

• Bước 4:

Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ ba hài hoà với 2 màu trước

3. Màu dương tính:

Màu được tạo ra từ một nguồn sáng. Ví dụ: khi những màu cơ bản: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

4. Vòng tròn màu căn bản (the color wheel)

Vòng tròn màu căn bản có 12 cung chia đều dịch vụ thiết kế catalogue theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8

cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản

và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu . Ví dụ: Số 1 là màu đỏ sậm nhất (C:0 – M00 – Y00 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y00 – K:0) số 84 (C:80 – M00 – Y:0 – K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C00 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…Vòng tròn màu căn bản được tạo ra từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được pha lẫn hai màu với nhau ( ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, dịch vụ thiết kế brochure cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha , pha và pha trộn mãi bạn sẽ có hàng ty tỷ sắc màu cho…riêng bạn.Scroll to Top